ReadyPlanet.com


ปัญหาการขาดแคลนชิปกราฟิกกำลังจะจบลงด้วยการลดราคาครั้งล่าสุด?


 ราคาการ์ดจอกำลังตกและนั่นอาจหมายถึงการยุติปัญหาการขาดแคลน

(รูเทอร์ส) - ราคาชิปกราฟิกที่ลดลงอย่างรวดเร็วอาจบ่งบอกถึงการสิ้นสุดอย่างรวดเร็วโดยไม่คาดคิดถึงวิกฤตชิประดับโลกที่ทำให้การผลิตเป็นง่อยจากสมาร์ทโฟนไปยังรถยนต์และปัญหานี้จะเป็นประเด็นสำคัญสำหรับ บริษัท ที่รายงานผลในสัปดาห์นี้

 

ตามรายงานของ Intel, Qualcomm และบริษัทอื่นๆ นักลงทุนจะพิจารณาว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ลดน้อยลงจากภาวะเงินเฟ้อ การล็อกดาวน์จากโควิด-19 ของจีน และการรุกรานยูเครนของรัสเซียทำให้การอุดตันของห่วงโซ่อุปทานสำหรับไมโครชิปสมดุลกันอย่างไร

ปัจจัยกระตุ้นคือราคา GPU หรือหน่วยประมวลผลกราฟิกที่ลดลง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเครื่องเล่นเกมและกำลังขยายไปสู่การใช้งานอื่นๆนักวิเคราะห์ที่ Baird เพิ่งปรับลดรุ่นผู้ผลิต GPU Nvidia เป็น "เป็นกลาง" หลังจากราคาลดลง จนถึงปีนี้ หุ้น Nvidia ลดลงประมาณ 31% และ Advanced Micro Devices ของคู่แข่งลดลงประมาณ 37% เมื่อเทียบกับการลดลงประมาณ 22% ในดัชนี Philadelphia SE Semiconductor ทั้งสองบริษัทปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ราคา GPU ยังคงขายในราคาระดับพรีเมียม แต่มีราคาที่เล็กกว่า คริสโตเฟอร์ โรลแลนด์ นักวิเคราะห์ของ Susquehanna เมื่อต้นเดือนนี้กล่าวว่ามาร์กอัปเหนือผู้ผลิตแนะนำว่าราคาขายปลีกหรือ MSRP ลดลงเหลือ 41% จาก 77%

เว็บไซต์ข่าวชิปกราฟิกและฮาร์ดแวร์ 3DCenter ซึ่งติดตามราคาชิปกราฟิกในยุโรป รายงานว่าราคาของ Radeon RX6000 ของ AMD และ GeForce RTX30 ของ Nvidia ที่ใช้สำหรับการเล่นเกม ลดลงอย่างต่อเนื่องเหลือน้อยกว่า 20% เหนือ MSRP จาก 80% เมื่อเริ่มต้น ปี.

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบของ Reuters เมื่อเร็วๆ นี้พบว่าการ์ดจอ GeForce ของ Nvidia ยังคงจำหน่ายไม่หมดในร้านค้าปลีกอย่าง BestBuy และ Newegg Commerce

Tristan Gerra นักวิเคราะห์อาวุโสของ Baird บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าหากบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ที่ซื้อชิปคาดว่าราคาจะลดลงอีก พวกเขาจะลดสต๊อกสินค้าที่มีไขมัน ลดการซื้อเพิ่มเติม และกดดันราคา

“มันเป็นวงจรอุบาทว์” Gerra กล่าวว่าความต้องการ GPU อาจลดลงเช่นกัน เนื่องจากสกุลเงินดิจิตอลเข้ารหัส Ethereum คาดว่าจะเปลี่ยนวิธีดำเนินการในช่วงปลายฤดูร้อนนี้ ช่วยลดความต้องการชิปกราฟิกที่ระบบไฟฟ้าใช้ในการขุด cryptocurrency วันนี้ นักวิเคราะห์กล่าว

มีการถกเถียงกันว่าราคาที่ต่ำกว่าจะกระจายไปทั่วภาคชิปหรือไม่

Kinngai Chan นักวิเคราะห์จาก Summit Insights Group คาดการณ์ว่าอุปสงค์ที่ลดลงจากตลาดพีซีและสมาร์ทโฟนส่งผลให้ราคาของชิปอื่นๆ เช่น โปรเซสเซอร์ระดับแนวหน้า เช่น CPU และชิปหน่วยความจำบางตัวลดลงเช่นกัน กำลังการผลิตส่วนเกินในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

เว็บตรง​ โอนไว​ Lucabet​ บริการอย่าง​ VIP เล่นเลย24ชม.

แต่ Bank of America กล่าวว่าจุดอ่อนในเกมหรือกลุ่มการขุดสกุลเงินดิจิตอลอาจสมดุลโดยความแข็งแกร่งของความต้องการศูนย์ข้อมูลสำหรับชิปกราฟิกและได้ยืนยันอันดับ "ซื้อ" สำหรับ Nvidia อีกครั้ง

ในขณะเดียวกันผู้ผลิตชิปรายใหญ่ ซึ่งรวมถึง Intel และ TSMC ต่างวางแผนขยายธุรกิจมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์Dan Hutcheson จาก TechInsights กล่าวว่า "ระหว่างการลงทุนที่ยอดเยี่ยมทั้งหมด และจากนั้นความรุ่งโรจน์ที่ปัญหาการขาดแคลนยังไม่สิ้นสุดจนถึงปี 2023, 2024 เราบอกว่าเราจะได้เห็นสิ่งที่เหลือเฟือ" ซึ่งขยายไปไกลกว่าชิปกราฟิก กล่าวโดย Dan Hutcheson จาก TechInsights ตามอุปสงค์และอุปทานชิปมานานกว่า 40 ปี

 
 


ผู้ตั้งกระทู้ บีท (beattsl-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-22 20:37:09 IP : 58.11.18.34


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.