ReadyPlanet.com


ประโยชน์ต่อสุขภาพของมะเขือเทศ


ประโยชน์ต่อสุขภาพของมะเขือเทศ

10 คุณประโยชน์ดีๆ ของมะเขือเทศ - Gourmet & Cuisine Magazine

ในสภาพอากาศที่อบอุ่น พวกเขาอาจต้องรดน้ำทุก ๆ สองวัน และการเปียกโชกเป็นทางออกที่ดีที่สุด มะเขือเทศที่ปลูกในถุงเพาะชำต้องการการรดน้ำบ่อยขึ้น อย่าปล่อยให้ปุ๋ยหมักแห้งในถุงเพาะชำ เพราะจะทำให้ปุ๋ยหมักคืนสภาพได้ยาก ถึงกระนั้น มะเขือเทศ สล็อต ก็เหมือนกับผักและผลไม้อื่นๆ ที่ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพที่สมดุล ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งโดยรวมได้ คำว่า "ซุปเปอร์ฟู้ด" ใช้เพื่อพูดถึงอาหารที่ควรปรับปรุงสุขภาพและป้องกันโรค เช่น มะเร็ง แต่สิ่งนี้ไม่ได้สนับสนุนโดยวิทยาศาสตร์ คุณอาจเคยได้ยินคนเรียกบลูเบอร์รี่ บร็อคโคลี่ ราสเบอร์รี่ และผลไม้และผักอื่นๆ ว่า "สุดยอดอาหาร" ไลโคปีนและแคโรทีนอยด์อื่นๆ ในน้ำมะเขือเทศช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก จากการศึกษาพบว่าผู้ชายที่บริโภคไลโคปีนในปริมาณมากจะลดความเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อนได้ 30% น้ำมะเขือเทศสามารถให้ประโยชน์มากมายโดยเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่สมดุลและมีคุณค่าทางโภชนาการ ประโยชน์ต่อสุขภาพ ได้แก่ คอเลสเตอรอลที่ลดลง การป้องกันจากโรคหลอดเลือดสมอง


และโรคหัวใจ และอื่นๆ ดีต่อผิว ดวงตา และกระดูกของคุณด้วย! ประโยชน์ของน้ำมะเขือเทศมาจากปริมาณวิตามิน แร่ธาตุ และไฟโตนิวเทรียนท์ที่อุดมไปด้วยมะเขือเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไลโคปีนเหล่านี้สมควรได้รับความสนใจเป็นพิเศษ การเสริมสร้างไมโครไบโอมของคุณผ่านอาหารที่อุดมด้วยมะเขือเทศ คุณสามารถลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพลำไส้ของคุณได้ การศึกษายังแสดงให้เห็นว่ามะเขือเทศสามารถป้องกันคุณจากความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ และลดคอเลสเตอรอลที่ "ไม่ดี" ได้อย่างมาก ทั้งสองอย่างสามารถดีสำหรับคุณ แต่ในทางที่แตกต่างกัน สารอาหารเช่นไลโคปีนอาจง่ายกว่าสำหรับร่างกายของคุณที่จะใช้และใช้งานจากผลิตภัณฑ์มะเขือเทศกระป๋องเมื่อเทียบกับมะเขือเทศสด แต่ความร้อนที่ใช้ในการแปรรูปสามารถกำจัดวิตามินซีและสารอาหารอื่นๆ บางส่วนได้ การรับประทานอาหารที่สมดุลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพหัวใจของคุณ และการรับประทานอาหารที่เหมาะสมสามารถให้การปกป้องเป็นพิเศษได้ มะเขือเทศสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ในขณะที่ปริมาณโพแทสเซียมสูงก็หมายความว่า


มะเขือเทศอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้ เนื่องจากเป็นส่วนผสมที่มีไขมันต่ำและมีแคลอรีต่ำ จึงสามารถช่วยให้น้ำหนักของคุณลดลงและหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนได้ สิ่งนี้สำคัญพอๆ กับสองส่วนข้างต้น พืชมะเขือเทศในซูเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่ปลูกในสภาพแบบไฮโดรโปนิกส์โดยมีการสัมผัสกับปุ๋ยหมักหรือดินจริงเพียงเล็กน้อย หากปุ๋ยหมักของคุณมีส่วนผสมของไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม / โปแตชโดยพื้นฐานจากอาหารจากพืชสวนส่วนใหญ่จะขาดสารอาหารขนาดเล็กจำนวนมาก เป็นสารอาหารขนาดเล็กที่ให้รสชาติส่วนใหญ่ในมะเขือเทศ ดินธรรมชาติในสภาพที่ดีตามที่พบในสวนของคุณมักจะให้สารอาหารระดับไมโครเหล่านี้ที่สมดุล และนี่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับปลูกมะเขือเทศหากรสชาติเป็นเกณฑ์หลักของคุณ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนส่วนใหญ่ การใช้ถุงและภาชนะปลูกเป็นวิธีที่น่าเชื่อถือที่สุดสำหรับการปลูกมะเขือเทศ ไม่เพียงแต่เพื่อความสะดวกเท่านั้น การศึกษาบางชิ้นมองว่าการรับประทานมะเขือเทศอาจช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้หรือไม่ การศึกษาเหล่านี้มุ่งเน้นไปที่สารเคมี


ในมะเขือเทศที่เรียกว่าไลโคปีน แต่ไม่มีหลักฐานที่ดีว่าไลโคปีนช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งโดยรวมหรือความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก ไลโคปีนอาจช่วยลดระดับ LDL หรือคอเลสเตอรอลที่ "ไม่ดี" ได้ เช่นเดียวกับความดันโลหิตของคุณ และนั่นอาจลดโอกาสในการเป็นโรคหัวใจ สารอาหารอื่นๆ ในมะเขือเทศ เช่น วิตามิน B และ E และสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าฟลาโวนอยด์ อาจช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจของคุณได้เช่นกัน ไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งต่อสู้กับโมเลกุลที่เรียกว่าอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถทำลายเซลล์ของคุณและส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณ ด้วยเหตุนี้ อาหารที่มีไลโคปีนสูง เช่น มะเขือเทศ อาจทำให้คุณมีโอกาสเป็นมะเร็งปอด กระเพาะอาหาร หรือต่อมลูกหมากน้อยลง งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าอาจช่วยป้องกันโรคในตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ คอหอย ปาก เต้านม และปากมดลูกได้เช่นกัน มะเขือเทศเป็นอาหารราคาไม่แพงและมีประโยชน์หลายอย่างเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพ คุณสามารถรับประทานเป็นอาหารเช้า กลางวัน และเย็น หรือแม้แต่เป็นของว่าง ดังนั้นควรรับประทานในรูปแบบที่สดใหม่และบรรจุกระป๋องไว้ในบ้าน

 ผู้ตั้งกระทู้ yoyo (yosita-dot-pongg-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-23 14:50:36 IP : 84.17.57.72


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.