ReadyPlanet.com


มะเขือเทศ ช่วยองกันโรคอะไรได้บ้าง ?


มะเขือเทศ ช่วยองกันโรคอะไรได้บ้าง ? 

เข้าใจใหม่! มะเขือเทศปรุงสุกได้ประโยชน์กว่า - Tonkit360

และป้องกันโรค เช่น มะเร็ง แต่สิ่งนี้ไม่ได้สนับสนุนโดยวิทยาศาสตร์ คุณอาจเคยได้ยินคนเรียกบลูเบอร์รี่ บร็อคโคลี่ ราสเบอร์รี่ และผลไม้และผักอื่นๆ บาคาร่า ว่า "สุดยอดอาหาร" ไม่นานมานี้ ผู้วิจัยได้เน้นความพยายามของพวกเขาในบทบาทของสารอาหารและสารประกอบออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ในการช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับ COVID-19 ผ่านการรับประทานอาหาร O"Kennedy และ Duttaroy แนะนำว่าการมุ่งเป้าไปที่การมีสมาธิสั้นของเกล็ดเลือดในระยะแรกของการติดเชื้อ COVID-19 อาจลดภาวะแทรกซ้อนทางภูมิคุ้มกันของ COVID-19 และปราบการตอบสนองต่อการอักเสบทั้งระบบ ด้วยเหตุนี้ เราเชื่อว่าสารประกอบออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีอยู่ในมะเขือเทศ ผลิตภัณฑ์อาหารจากมะเขือเทศ หรือสารสกัดสามารถมีส่วนสนับสนุนและส่งเสริมฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและยาต้านเกล็ดเลือดในร่างกายมนุษย์อย่างมีความหมาย เพื่อเสริมการแทรกแซงทางเภสัชวิทยาที่มีอยู่สำหรับการป้องกันโรค CVD เบื้องต้นและทุติยภูมิ มะเขือเทศเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่มีรสชาติดีกว่าเมื่อใช้ร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ เสมอ ไม่ว่าจะนำไปเคี่ยวกับหัวหอม น้ำมันมะกอก และโหระพา


ในซอส หรือรับประทานในสลัดกับผักใบเขียว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะพบว่าอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระร่วมกับมะเขือเทศอาจเพิ่มผลในการป้องกันมะเร็ง พบผลกระทบดังกล่าวเมื่อผสมผงมะเขือเทศกับทั้งผงบรอกโคลีและจมูกถั่วเหลืองในการศึกษาในหนูแรท การวิจัยยังคงดำเนินต่อไปอย่างแน่นอนและให้ผลลัพธ์ที่หลากหลายในด้านนี้ แต่ยังคงแสดงให้เห็นประโยชน์ในการศึกษาในห้องปฏิบัติการของสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำผงมะเขือเทศผสมกับผงบรอกโคลี ซึ่งแสดงถึงการพัฒนาที่ลดลงของมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเขือเทศอุดมไปด้วยสารอาหาร รวมทั้งวิตามินซีมากมาย เช่นเดียวกับการป้องกันมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระที่ปกป้องเซลล์ และสารประกอบต่างๆ เช่น ไลโคปีนและเบตาแคโรทีน สารอาหารจากพืชเหล่านี้ไม่ได้มีอยู่เฉพาะในมะเขือเทศสดเท่านั้น แต่ยังอยู่ในผลิตภัณฑ์แปรรูป เช่น ซุป น้ำผลไม้ และซอส (ใช่ แม้กระทั่งซอสมะเขือเทศ!) อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์แปรรูปมักมีน้ำตาลและเกลือในปริมาณมาก ดังนั้นควรตรวจสอบฉลากเสมอ . เมื่อต้นมะเขือเทศปลูกในถุงเพาะชำ พวกมันจะไม่ต้องให้อาหารอีกสามสัปดาห์


เพราะมีสารอาหารเพียงพอในปุ๋ยหมัก หลังจากนั้นให้ป้อนพืชมะเขือเทศด้วยปุ๋ยน้ำมะเขือเทศในอัตราที่แนะนำบนบรรจุภัณฑ์จนถึงต้นเดือนกันยายน สำหรับต้นมะเขือเทศที่ปลูกในดินเปิด ระบบการให้อาหารจะขึ้นอยู่กับธาตุอาหารในดิน ด้วยดินที่มีสารอาหารในระดับที่เหมาะสม การใช้เลือด ปลา และกระดูกตลอดฤดูกาลก็เพียงพอแล้ว สำหรับดินที่อุดมด้วยธาตุอาหารน้อย การให้ปุ๋ยมะเขือเทศเหลวเพิ่มเติมทุกสัปดาห์จะช่วยให้ผลมีจำนวนมากและเจริญเติบโตได้ดี ทำเช่นนี้จนถึงต้นเดือนกันยายน การศึกษาหลายชิ้นยังสนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างระดับไลโคปีนในพลาสมาและเนื้อเยื่อ และผลลัพธ์ของโรคหัวใจและหลอดเลือดทั้งก่อนคลินิกและทางคลินิก Kong และคณะ ยังแนะนำผลดีของไลโคปีนในระยะแรกของการพัฒนาและความก้าวหน้าของหลอดเลือด เช่นเดียวกับความหนาของชั้น intima-media ของหลอดเลือดแดง carotid ซึ่งเป็นพารามิเตอร์ที่ช่วยให้วัดปริมาณระดับของความหนาของหลอดเลือดแดงในระยะพรีคลินิกของหัวใจและหลอดเลือด โรค. การวิจัยยังคงไม่ชัดเจน และไม่สนับสนุนการกินมะเขือเทศเกินขนาดหรือวางมะเขือเทศทับ


เป็นกลยุทธ์ในตัวเอง นี่ควรเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ส่งเสริมสุขภาพโดยรวมซึ่งรวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำ การรักษาน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ การรับประทานอาหารที่มีอาหารจากพืชให้มาก และการจำกัดเนื้อแดงโดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ปรุงด้วยอุณหภูมิสูงหรือเพื่อให้สุกดีเมื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารก่อมะเร็ง แนะนำให้ทานอาหารที่มีไลโคปีนสูง เช่น มะเขือเทศ การบริโภคเป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ตามข้อสรุปจากรายงานของผู้เชี่ยวชาญ AICR ไม่มีใครสามารถพูดได้ว่าคุณสามารถรักษาหรือป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยมะเขือเทศได้ แต่สองถึงสามมื้อต่อสัปดาห์จากมุมมองทางระบาดวิทยาดูเหมือนจะเพียงพอแล้ว เมื่อพิจารณาว่ามะเขือเทศเป็นที่นิยมในอาหารของเรานั้น สองถึงสามมื้อต่อสัปดาห์นั้นไม่เพียงพอ ยากที่จะบริโภค แม้ว่ามะเขือเทศสดในฤดูจะนำเสนออาหารที่เรียบง่ายแต่อร่อยหลายอย่าง แต่ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศที่มีไลโคปีนที่หาได้ทางชีวภาพมากกว่าจะเก็บในชั้นวางได้อย่างมีเสถียรภาพ ประหยัด และสะดวกตลอดทั้งปี มะเขือเทศอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ที่เรียกว่าไลโคปีน 

 ผู้ตั้งกระทู้ yoyo (yosita-dot-pongg-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-24 14:07:30 IP : 138.199.39.72


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.