ReadyPlanet.com


แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางถึงญี่ปุ่น สิ้นสุดการเดินทางในเอเชีย


 นอกจากนี้ Pelosi ยังมีกำหนดการที่จะหารือเกี่ยวกับกิจการระหว่างประเทศกับ Hiroyuki Hosoda ประธานสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่น  (ภาพ: ไฟล์รอยเตอร์)

แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางถึงญี่ปุ่นในวันพฤหัสบดี เพื่อเป็นการสิ้นสุดการทัวร์เอเชียของเธอ หลังจากการไปเยือนไต้หวันที่จุดไฟเผาจีน

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีเห็นนักการเมืองลงจากเครื่องบินของเธอที่ฐานทัพอากาศโยโกตะในโตเกียว ก่อนที่จะทักทายเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ด้วยการกอดและจับมือ

ปักกิ่งได้เปิดตัวการฝึกซ้อมทางทหารขนาดใหญ่ในน่านน้ำรอบ ๆ ไต้หวัน หลังจากที่เปโลซีกลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ที่ได้รับการเลือกตั้งในสัปดาห์นี้ ให้ก้าวเท้าบนเกาะที่ปกครองตนเองแห่งนี้ในรอบ 25 ปี

นักการเมืองวัย 82 ปีรายนี้ท้าทายการข่มขู่หลายครั้งจากจีนเพื่อพบกับผู้นำชาวไต้หวันในวันพุธ โดยกล่าวว่าการเดินทางของเธอทำให้ “ชัดเจนอย่างยิ่ง” ว่าสหรัฐฯ จะไม่ละทิ้งพันธมิตรที่เป็นประชาธิปไตย

นี่เป็นการเดินทางครั้งแรกของ Pelosi ไปญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2015 และเธอมาจากเกาหลีใต้ ซึ่งกำหนดการของเธอรวมถึงการไปเยือนชายแดนกับเกาหลีเหนือที่ติดอาวุธนิวเคลียร์ด้วย

กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นกล่าวว่า เธอจะพบกับนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ เพื่อรับประทานอาหารเช้าในวันศุกร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับพันธมิตรของทั้งสองประเทศและประเด็นที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน

นอกจากนี้ Pelosi ยังมีกำหนดการที่จะหารือเกี่ยวกับกิจการระหว่างประเทศกับ Hiroyuki Hosoda ประธานสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ได้ยื่นประท้วงทางการทูตกับจีน เกี่ยวกับการซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่รอบไต้หวัน ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี

ก่อนการมาถึงของเปโลซี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม โนบุโอะ คิชิ กล่าวว่าขีปนาวุธนำวิถี 5 ลำที่ยิงโดยจีน เชื่อว่าได้ลงจอดในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

บางส่วนของภูมิภาคเกาะที่อยู่ทางใต้สุดของญี่ปุ่น โอกินาว่า อยู่ใกล้กับไต้หวัน เช่นเดียวกับเกาะเล็กเกาะน้อยที่เป็นศูนย์กลางของข้อพิพาทระยะยาวระหว่างโตเกียวและปักกิ่ง

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ยังไม่พอใจปักกิ่งในการเยือนญี่ปุ่นเมื่อเดือนพฤษภาคม เมื่อเขากล่าวว่ากองกำลังสหรัฐฯ จะปกป้องไต้หวันในเชิงทหาร หากจีนพยายามเข้ายึดเกาะนี้ด้วยกำลัง กระตุ้นให้ปักกิ่งเตือนว่าสหรัฐฯ กำลัง "เล่นกับไฟ"

มาร่วมกับ Lucabet ฝาก-ถอนไม่มีขั้นต่ำ

ไบเดนและทีมของเขายืนกรานว่าแนวทางที่พวกเขามีมาหลายสิบปีในไต้หวันยังคงเหมือนเดิม

ซึ่งรวมถึงการติดอาวุธให้เกาะประชาธิปไตยเพื่อการป้องกันตนเอง ในขณะเดียวกันก็ยอมรับอำนาจอธิปไตยทางกฎหมายของจีน และแสดง “ความคลุมเครือเชิงกลยุทธ์” ว่าทหารอเมริกันจะเข้าไปแทรกแซงหรือไม่หากจีนบุกรุกดินแดนผู้ตั้งกระทู้ จิ๋ว :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-05 14:00:00 IP : 27.145.28.221


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.