ReadyPlanet.com


Monkeypox: เรายังสามารถหยุดการระบาดได้หรือไม่?


 

ผู้ชายกำลังรับการฉีดวัคซีนในสหรัฐอเมริกาแหล่งที่มาของภาพEPA

Monkeypox ได้จับโลกด้วยความประหลาดใจ มีมานานแล้วในพื้นที่ภาคกลางและตะวันตกของแอฟริกาที่ผู้คนอาศัยอยู่ใกล้กับสัตว์ป่าที่มีไวรัส

 

No.1 เว็บเกมยอดฮิต สมัครสล็อต เว็บที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด

แต่ตอนนี้มันได้ไปทั่วโลก - มันแพร่กระจายในรูปแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนและในระดับที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

มีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันเกือบ 27,000 ราย ส่วนใหญ่ในผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายอื่น ใน 88 ประเทศ

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่านี่เป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลก Monkeypox สามารถหยุดได้หรือไม่? หรือตอนนี้เราถึงวาระที่จะมีไวรัสอื่นแพร่กระจายไปทั่วโลก?

ไวรัส

ไม่มีอะไรพิเศษเกี่ยวกับชีววิทยาของไวรัสโรคฝีดาษ ไม่ใช่พลังที่ผ่านพ้นไม่ได้

 

อาจเป็นเพราะโควิด - มันแพร่กระจายอย่างรวดเร็วจนแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะควบคุม แม้แต่ในช่วงแรกของการระบาดใหญ่

แต่โรคฝีฝีดาษนั้นยากกว่าในการติดต่อจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง ต้องการการสัมผัสทางร่างกายอย่างใกล้ชิด เช่น ผ่านผิวหนังที่ติดเชื้อ การสัมผัสตัวต่อตัวเป็นเวลานาน หรือพื้นผิวที่ปนเปื้อน เช่น ผ้าปูที่นอนหรือผ้าเช็ดตัว

ไวรัสสองตัวนี้อยู่ในลีกที่ต่างกัน และการระบาดของ Monkeypox ในอดีตก็หมดไป

และเราได้เอาชนะความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น ในการเอาชนะไข้ทรพิษ ลูกพี่ลูกน้องที่อันตรายถึงตายของไวรัส

ศ.โจนาธาน บอลล์ นักไวรัสวิทยาจากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม กล่าวว่า "โรคฝีดาษง่ายกว่ามาก เนื่องจากแพร่ได้น้อยกว่าไข้ทรพิษ ดังนั้นเราจึงอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่ามาก

อย่างไรก็ตาม ปัญหาหนึ่งคือบางคนมีอาการเล็กน้อยหรือมีอาการที่เข้าใจผิดได้ง่ายว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรืออีสุกอีใส นั่นหมายความว่าสามารถส่งต่อให้ผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว

เครื่องมือ

ไวรัสได้เข้าสู่กลุ่มคนที่มีเพศสัมพันธ์เพียงพอหรือใกล้ชิดสนิทสนมกับพันธมิตรมากพอที่จะเอาชนะความไม่เพียงพอและการแพร่กระจายของเชื้อ

ไวรัสไม่ได้จัดเป็นโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ แต่การศึกษาในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ประมาณว่า 95% ของการติดเชื้อฝีดาษลิงนั้นเกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะเรื่องเพศระหว่างผู้ชาย

เห็นได้ชัดว่าเพศเต็มไปด้วยการสัมผัสทางผิวหนังที่ใกล้ชิดซึ่งไวรัสใช้เพื่อแพร่กระจาย

นั่นเหลือสองทางเลือกในการป้องกันโรค - ชักชวนผู้คนให้มีเพศสัมพันธ์น้อยลง หรือเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเมื่อสัมผัส

Prof. Paul Hunter จาก University of East Anglia กล่าวว่า "วิธีที่ง่ายที่สุดในการป้องกันคือปิดเครือข่ายทางเพศที่มีการเคลื่อนไหวสูงทั้งหมดเป็นเวลาสองสามเดือนจนกว่าเครือข่ายจะหายไป แต่ฉันไม่คิดว่าจะเป็นเช่นนั้น - ใช่ไหม”

บางคนปรับชีวิตทางเพศของพวกเขาเพื่อตอบสนองต่อคำเตือนเกี่ยวกับโรคฝีลิงและคำแนะนำได้รับการกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุด

 

แต่ศ.ฮันเตอร์โต้แย้งบทเรียนเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่ซิฟิลิสในยุคกลางจนถึงปัจจุบัน คือการที่ผู้คนยังคงมีเพศสัมพันธ์และ "การฉีดวัคซีนเป็นทางเลือกเดียว"

โชคดีที่วัคซีนฝีดาษที่ใช้ในการกำจัดไวรัสนั้นมีประสิทธิภาพประมาณ 85% ในการป้องกันโรคฝีดาษลิง

มีเสบียงที่จำกัด เนื่องจากมีการจัดเก็บคลังสินค้าไว้ในกรณีที่มีผู้ที่ใช้ไข้ทรพิษเป็นอาวุธ ไม่ใช่เพื่อรับมือกับการระบาดของโรคฝีดาษของลิงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่มีความเสี่ยงจะต้องฉีดวัคซีนเพื่อหยุดการระบาด "ภูมิคุ้มกันแบบฝูง" หมายความว่าเมื่อผู้คนมีระดับวิกฤตแล้ว ไวรัสจะไม่สามารถแพร่ระบาดได้อีก โรคฝีดาษได้ง่ายกว่าโรคอื่น ๆ รวมถึงโควิด

ผู้คน

ในขณะที่ใครก็ตามสามารถจับโรคฝีลิงได้ แต่เป็นเกย์ ไบเซ็กชวล และผู้ชายคนอื่นๆ ที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่ได้รับผลกระทบอย่างไม่เป็นสัดส่วนในการระบาดครั้งนี้

ธงความภาคภูมิใจแหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ
คำบรรยายภาพ
ไวรัสสามารถเกิดกับทุกคนได้ แต่การแพร่ระบาดส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย

วิธีนี้จะทำให้ควบคุมไวรัสได้ง่ายขึ้น เนื่องจากโดยรวมแล้วเป็นกลุ่มที่มีความรู้เรื่องสุขภาพทางเพศมากกว่า นอกจากนี้ยังช่วยให้สามารถกำหนดเป้าหมายทรัพยากรไปยังผู้ที่ต้องการ - เช่นการฉีดวัคซีนผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายมากกว่าประชากรทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม การตีตรา การเลือกปฏิบัติ และการละเมิดสามารถหยุดผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ศ.ฟรองซัวส์ บัลลูซ์ จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน กล่าวว่า "บางประเทศไม่มีโครงสร้างพื้นฐานอยู่แล้ว และบางประเทศอาจไม่มีความตั้งใจที่จะตรวจหาโรคอีสุกอีใส เพราะเป็นผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย"

ยังคงมีความท้าทายในประเทศที่สนับสนุนสิทธิ LGBT ไม่ว่าจะเป็นเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล และคนข้ามเพศ แม้แต่นโยบายต่างๆ เช่น การขอให้ผู้คนแยกตัว ซึ่งเราคุ้นเคยจากโควิดก็อาจมีผลที่ตามมาโดยไม่ได้ตั้งใจ

ศาสตราจารย์ฮันเตอร์กล่าวว่า "นั่นก็เท่ากับการออกมา ไม่ว่าจะเป็นภรรยาหรือพ่อแม่ [อย่างที่คุณต้องอธิบายเหตุผลทันทีว่าทำไม] จึงมีความกดดันอย่างมากที่จะไม่บอกว่าผู้ติดต่อของคุณเป็นใคร" ศาสตราจารย์ฮันเตอร์กล่าว

ไข้ทรพิษสามารถถูกควบคุมได้หรือไม่?

ดูเหมือนว่าบางประเทศจะติดไวรัสอยู่แล้ว สหราชอาณาจักรกล่าวว่าจำนวนผู้ติดเชื้อดูเหมือนจะลดลงที่ประมาณ 35 รายต่อวัน แต่กรณีอื่นๆ ยังคงเพิ่มสูงขึ้นในที่อื่นๆ รวมถึงสหรัฐอเมริกาซึ่งได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน

แต่จะไม่เพียงพอสำหรับประเทศที่ร่ำรวยเท่านั้นที่จะอยู่เหนือไวรัสเมื่อขณะนี้อยู่ในกว่า 80 ประเทศที่ไม่มีประวัติโรคนี้มายาวนาน

ศ.บัลลูซ์ กล่าวว่า "ฉันไม่ชัดเจนนักว่าจะควบคุมอย่างสมบูรณ์หรือไม่ บางประเทศจะเหนือกว่า บางแห่งอาจไม่มี"

ดร.โรซามุนด์ เลวิส หัวหน้าฝ่ายเทคนิคขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า "เป็นไปได้" ที่จะยุติการระบาด แต่เตือนว่า "เราไม่มีลูกบอลคริสตัล" และไม่ชัดเจนว่าองค์กรจะสามารถ "สนับสนุนประเทศและชุมชนได้เพียงพอหรือไม่" เพียงพอที่จะหยุดการระบาดนี้"

ประเทศที่เป็นโรคเฉพาะถิ่นในแอฟริกาซึ่งมีไข้ทรพิษลิงอยู่เสมอ จะยังคงจัดการกับไวรัสต่อไปในขณะที่มันกระโดดจากสัตว์ป่าไปสู่คนอย่างต่อเนื่อง

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าปัญหากำลังทวีความรุนแรง มากขึ้น นับตั้งแต่โครงการกำจัดไข้ทรพิษสิ้นสุดลง เนื่องจากมีผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะได้รับการฉีดวัคซีน

สิ่งเดียวที่จะหยุดนั่นคือการรณรงค์ฉีดวัคซีนจำนวนมาก "แต่มีการถกเถียงกันอย่างมากในแอฟริกาว่าเหมาะสมหรือจำเป็นหรือไม่" ศาสตราจารย์ฮันเตอร์กล่าว

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราไม่มีมัน?

ความกังวลคือโรคฝีฝีดาษอาจแพร่ระบาดถาวรในผู้คนทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในประเทศที่มีสัตว์ติดเชื้อ

ในขณะที่ผู้ชายกำลังมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย แต่ยิ่งการระบาดนานเท่าไหร่ไวรัสก็ยิ่งมีโอกาสสร้างตัวเองในวงกว้างมากขึ้นเท่านั้น

มีกรณีที่แยกกันในเด็กและผู้หญิง แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เริ่มต้นการระบาดของตนเองในห้องเรียนหรือที่ทำงาน อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเมื่อไวรัสมีเวลาทำให้ผู้คนติดเชื้อได้ดีขึ้น เราได้เห็นแล้วว่า Covid พัฒนาขึ้นอย่างไรและสายพันธุ์ต่างๆ เช่น Omicron แพร่ระบาดในตัวเราได้ดีขึ้นมาก

“เว้นแต่ว่าไวรัสจะเปลี่ยนแปลง ผมเองสงสัยว่ามันจะแพร่ระบาดในเด็ก หรือโดยทั่วไปในคนที่ไม่มีคู่นอนหลายคน” ศ.บัลลูซ์ กล่าว

“แต่ยิ่งรอนานเท่าไหร่ ความเสี่ยงที่มันอาจเปลี่ยนแปลงก็จะยิ่งสูงขึ้น” เขากล่าว

อีกปัญหาหนึ่งคือ โรคฝีฝีดาษมีความสามารถพิเศษในการแพร่เชื้อในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด เช่น กระรอก หนู ดอร์มิซ และลิงในแอฟริกา

มีอันตรายที่ไวรัสสามารถตั้งหลักในสัตว์อื่นและเริ่มตีกลับระหว่างสายพันธุ์ได้ การระบาดของโรคฝีดาษในปี 2546 ในสหรัฐอเมริกาซึ่งนำไปสู่ผู้ป่วย 47 รายใน 6 รัฐ เกิดจากสุนัขแพร์รี่ด็อก

การจัดการกับการระบาดของโรคอีสุกอีใสนี้เป็นไปได้ แต่ยิ่งเราปล่อยมันไว้นานเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งยากขึ้นและมีความเสี่ยงมากขึ้นเท่านั้นผู้ตั้งกระทู้ por big (muangwangbu-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-06 20:54:13 IP : 171.7.69.85


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.