ReadyPlanet.com


วาฬนำร่อง 200 ตัวตายหลังจากเกยตื้นที่ชายหาดออสเตรเลีย ชาวบ้านคลุมศพด้วยผ้าห่ม


 ซากวาฬสเปิร์มตัวหนึ่งเกยตื้นที่เกาะคิง นอกชายฝั่งทางเหนือของแทสเมเนีย  (ภาพ: เอเอฟพี)

วาฬนำร่องประมาณ 200 ตัวเสียชีวิตหลังจากเกยตื้นบนชายหาดที่มีคลื่นลูกคลื่นบนชายฝั่งตะวันตกของแทสเมเนียที่ขรุขระ เจ้าหน้าที่กู้ภัยของออสเตรเลียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

วาฬเกยตื้นเพียง 35 ตัวจากทั้งหมด 230 ตัวที่ยังมีชีวิตอยู่ ตามรายงานของหน่วยงานดูแลสัตว์ป่าของรัฐ ซึ่งกล่าวถึงการต่อสู้ที่ยากลำบากในคราวหน้าเพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิตภาพถ่ายทางอากาศจากที่เกิดเหตุเผยให้เห็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสีดำมันวาวจำนวนหลายสิบตัวเกลื่อนไปตามชายหาดโอเชียนบีช ติดอยู่บนตลิ่งที่มหาสมุทรทางตอนใต้เย็นยะเยือกมาบรรจบกับทราย

ชาวบ้านคลุมสิ่งมีชีวิตบางตัวด้วยผ้าห่มและราดด้วยถังน้ำทะเลเพื่อให้พวกมันมีชีวิตอยู่จนกว่าจะได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติม

เบรนดอน คลาร์ก ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการด้านสัตว์ป่าของรัฐ กล่าวว่า "เรามีสัตว์ที่รอดตายได้ประมาณ 35 ตัว และเป้าหมายหลักในเช้าวันนี้คือการช่วยเหลือและปล่อยสัตว์เหล่านี้"

“น่าเสียดายที่เรามีอัตราการเสียชีวิตสูงในการเกยตื้นนี้” เขากล่าวเสริม“สภาพแวดล้อม การโต้คลื่นบนชายฝั่งตะวันตกที่เปิดโล่ง โอเชียนบีช ส่งผลกระทบต่อสัตว์อย่างแน่นอน”

ผู้ช่วยมักจะลุยน้ำและใช้สายรัดเพื่อลอยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมลงไปในน้ำลึก แต่เจ้าหน้าที่กล่าวว่าเทคนิคใหม่จะได้รับการทดสอบด้วยโดยใช้เครื่องช่วยทางกลของ บริษัท เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

จากนั้นเรือจะพาพวกเขาไปยังแหล่งน้ำที่ใสกว่าเพื่อหลีกเลี่ยงการเกยตื้นใหม่

เมื่อ 2 ปีก่อนใกล้ท่าเรือ Macquarie เป็นที่เกิดเหตุการเกยตื้นที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งเกี่ยวข้องกับวาฬนำร่องเกือบ 500 ตัว

วาฬนำร่องมากกว่า 300 ตัวเสียชีวิตระหว่างการเกยตื้นนั้น แม้จะมีความพยายามของอาสาสมัครหลายสิบคนที่ทำงานหนักเป็นเวลาหลายวันในน่านน้ำเยือกแข็งของแทสเมเนียเพื่อปลดปล่อยพวกมัน

คลาร์กกล่าวว่าเงื่อนไขของการเกยตื้นครั้งล่าสุดนั้นยากสำหรับวาฬมากกว่าเมื่อสองปีก่อน เมื่อสัตว์เหล่านั้นอยู่ใน “น่านน้ำที่มีกำบังมากกว่า”

ความสนใจจะหันไปหาการกำจัดและกำจัดซากซึ่งมักจะดึงดูดปลาฉลาม

สัญญาณความทุกข์

จะมีการผ่าชันสูตรเพื่อหาเบาะแสว่าทำไมวาฬถึงเกยตื้น แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมถึงเกยตื้น

นักวิทยาศาสตร์ได้แนะนำว่าฝักสามารถออกนอกเส้นทางได้หลังจากให้อาหารใกล้ฝั่งมากเกินไป

วาฬนำร่อง ซึ่งสามารถเติบโตได้ยาวกว่าหกเมตร (20 ฟุต) ยังเข้ากับคนง่ายอีกด้วย ดังนั้นพวกมันจึงอาจติดตามเพื่อนร่วมชีวิตที่หลงทางไปสู่อันตราย

ซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นเมื่อสัตว์แก่ ป่วย หรือบาดเจ็บว่ายน้ำขึ้นฝั่งและสมาชิกในฝักอื่นๆ ทำตาม โดยพยายามตอบสนองต่อสัญญาณความทุกข์ของวาฬที่ติดอยู่

ครอบครัว Lucabet ดูแลอย่างดี

คนอื่นๆ เชื่อว่าชายหาดที่ลาดเอียงเบา ๆ เช่นที่พบในแทสเมเนียทำให้โซนาร์ของวาฬสับสน ทำให้พวกเขาคิดว่าอยู่ในน่านน้ำเปิด

การเกยตื้นครั้งล่าสุดเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากมีรายงานว่าวาฬสเปิร์มเพศชายจำนวน 12 ตัวเสียชีวิตจากการเกยตื้นบนเกาะคิง ระหว่างรัฐแทสเมเนียและแผ่นดินใหญ่ของออสเตรเลีย

เจ้าหน้าที่ของรัฐกล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจเป็นกรณีของ “เหตุร้าย”ในประเทศนิวซีแลนด์ที่อยู่ใกล้เคียงก็พบเห็นได้ทั่วไปเช่นกัน

ในแต่ละปีมีสัตว์ประมาณ 300 ตัวมาเกยหาดตามตัวเลขของทางการ และไม่ใช่เรื่องแปลกที่กลุ่มวาฬนำร่องระหว่าง 20 ถึง 50 ตัวจะเกยตื้น

แต่ตัวเลขอาจถึงหลักร้อยเมื่อมี "ซูเปอร์พอด" เข้ามาเกี่ยวข้อง ในปี 2560 มีวาฬนำร่องเกือบ 700 ตัวเกยตื้นจำนวนมากผู้ตั้งกระทู้ วอล :: วันที่ลงประกาศ 2022-09-22 19:42:59 IP : 124.120.81.166


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.