ReadyPlanet.com


เม็กซิโกต้องการให้กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ โป๊ป และนายกรัฐมนตรีโมดี เป็นนายหน้าสันติภาพระหว่า


 ทั้งรัสเซียและยูเครนใช้กระสุนปืนใหญ่จำนวนมากและสูญเสียเกราะจำนวนมากในการสู้รบ  (ภาพ: Anatolii Stepanov/AFP)

เม็กซิโกได้เสนอให้สหประชาชาติจัดตั้งคณะกรรมการที่จะรวมถึงนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ของอินเดีย โป๊ปฟรานซิส และอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เพื่อไกล่เกลี่ยสันติภาพถาวรระหว่างรัสเซียและยูเครน ข้อเสนอนี้เสนอโดย Marcelo Luis Ebrard Casaubn รัฐมนตรีต่างประเทศของเม็กซิโก ขณะเข้าร่วมการอภิปรายของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเกี่ยวกับยูเครนในนิวยอร์ก

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากโมดีซึ่งพบปูตินนอกรอบการประชุมองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ครั้งที่ 22 ในเมืองซามาร์คันด์ของอุซเบกิสถานบอกกับผู้นำรัสเซียว่า “ยุคปัจจุบันไม่มีสงคราม” คำพูดของนายกรัฐมนตรีอินเดียได้รับการต้อนรับจากฝ่ายตะวันตก รวมทั้งสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร เม็กซิโกเชื่อว่าประชาคมระหว่างประเทศจะต้องใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการบรรลุสันติภาพในขณะนี้

“ในเรื่องนี้ ข้าพเจ้าขอแบ่งปันข้อเสนอของประธานาธิบดีแห่งเม็กซิโก Andrs Manuel Lpez Obrador เพื่อเสริมสร้างความพยายามในการไกล่เกลี่ยของเลขาธิการสหประชาชาติ Antnio Guterres ผ่านการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อการเจรจาและสันติภาพในยูเครน ด้วยการมีส่วนร่วมของประมุขแห่งรัฐและรัฐบาลอื่น ๆ รวมถึงหากเป็นไปได้ ฯพณฯ นเรนทรา โม ดี และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส”

เขากล่าวว่าวัตถุประสงค์ของคณะกรรมการคือการสร้างกลไกใหม่สำหรับการเจรจา และสร้างพื้นที่เสริมสำหรับการไกล่เกลี่ยเพื่อสร้างความมั่นใจ ลดความตึงเครียด และเปิดทางสู่สันติภาพที่ยั่งยืน

เล่น Lucabet รวมเว็บสล็อตดังกว่า 20 ค่าย เลือกเล่นกันแบบจุกๆไปเลย

Casaubon กล่าวว่าคณะผู้แทนชาวเม็กซิกันจะดำเนินต่อไปด้วยการปรึกษาหารือที่จำเป็นเพื่อสนับสนุนการสร้างการสนับสนุนอย่างกว้างขวางสำหรับความพยายามไกล่เกลี่ยที่นำโดยเลขาธิการสหประชาชาติและสำหรับคณะกรรมการ "ซึ่งเราหวังว่าจะดำเนินการด้วยการสนับสนุนของประเทศสมาชิกสหประชาชาติ ตัดสินใจอย่างนั้น"

“อย่างที่เลขาธิการกล่าว ถึงเวลาที่จะต้องกระทำและให้คำมั่นในสันติภาพ การจะยุติสงครามนั้นต้องไปที่หน้าผาเสมอ” เขากล่าว รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโกแย้งว่าสันติภาพจะเกิดขึ้นได้ผ่านการเจรจา การทูต และโดยการสร้างช่องทางทางการเมืองที่มีประสิทธิภาพเท่านั้น

“ความเฉยเมยเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เช่นเดียวกับที่ยอมรับไม่ได้ที่จะเพียงแค่คร่ำครวญถึงข้อเท็จจริงที่ว่า ในกรณีดังกล่าว คณะมนตรีความมั่นคงยังไม่สามารถบรรลุความรับผิดชอบที่สำคัญของตนได้” เขากล่าว “เหตุผลที่สภานี้สามารถทำได้ กลายเป็นสิ่งผิดปกติเป็นที่รู้จักกันดี มันขึ้นอยู่กับเราที่จะแก้ไข ถึงเวลาแล้วที่จะต้องพิจารณาอย่างจริงจังถึงการปฏิรูปโครงสร้างที่จำเป็นในการทำเช่นนั้น” Casaubon กล่าวเสริมผู้ตั้งกระทู้ รัน :: วันที่ลงประกาศ 2022-09-23 09:58:27 IP : 124.120.81.166


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.