ReadyPlanet.com


เขมรแดง: การพิจารณาคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ 16 ปีประสบความสำเร็จอย่างไร?


 

อดีตผู้นำเขมรแดง เขียว สัมพันธ์ นั่งอยู่ในห้องพิจารณาคดีระหว่างการพิจารณาคดีที่ห้องวิสามัญในศาลกัมพูชา (ECCC) ในกรุงพนมเปญเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2553 เพื่ออุทธรณ์การกักขังก่อนการพิจารณาคดีแหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ
คำบรรยายภาพ
นายเขียว สัมพันธ์ อดีตเจ้าหน้าที่เขมรแดง ที่ถ่ายภาพนี้เมื่อปี 2553 ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในปี 2561

ศาลพิเศษในกัมพูชาที่จัดตั้งขึ้นเพื่อตรวจสอบความโหดร้ายภายใต้การปกครองที่บ้าคลั่งของเขมรแดงได้จัดให้มีการพิจารณาคดีครั้งสุดท้ายโดยสนับสนุนความเชื่อมั่นในคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติของผู้นำคนสุดท้ายของระบอบการปกครองที่รอดตาย

 

สมัครสล็อต เกมออนไลน์ภาพกราฟฟิคสวย

เขียวสัมพันธ์เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้นำเขมรแดงกลุ่มเล็กๆ ที่ถูกดำเนินคดีโดยศาลลูกผสมที่ประกอบด้วยผู้พิพากษาและทนายความชาวกัมพูชาและต่างประเทศ

การพิจารณาคดีครั้งสุดท้ายของศาลยุติความพยายามระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการในการนำผู้ที่รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของชาวกัมพูชาประมาณสองล้านคนในช่วงปลายทศวรรษ 1970 ไปสู่กระบวนการยุติธรรม

ในท้ายที่สุดมีเพียงสามคนเท่านั้นที่ถูกตัดสินโดยสภาวิสามัญในศาลกัมพูชา (ECCC) ใช้เวลา 10 ปีในการจัดตั้งและดำเนินการไต่สวนเป็นเวลา 13 ปี ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ (265 ล้านปอนด์)

นวล เจีย เพื่อนร่วมงานของเขียวสัมพันธ์ หรือที่รู้จักในนามพี่ชายหมายเลขสองในลำดับชั้นของเขมรแดง ถูกจับกุมในปี 2550 และถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในปี 2557 แต่เสียชีวิตในคุกในอีกห้าปีต่อมา

จำเลยคนแรกที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในปี 2010 คือชายที่รู้จักกันในชื่อ Comrade Duch ซึ่งดูแลศูนย์ทรมาน Tuol Sleng ที่มีชื่อเสียงในกรุงพนมเปญ ซึ่งมีผู้ต้องขังเพียง 12 คนจาก 20,000 คนเท่านั้นที่รอดชีวิต เขาเสียชีวิตในปี 2563

 

จำเลยอีกสองคนคือเอียง สารี รัฐมนตรีต่างประเทศเขมรแดงและเอียง ธีริธ ภริยา เสียชีวิตก่อนที่การพิจารณาคดีจะสิ้นสุด การทดลองของเอียง ธีริธ หยุดลงเมื่อเธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อม

พล พต ผู้นำเขมรแดง เสียชีวิตในปี 2541

พล พต ผู้นำเขมรแดง ถ่ายภาพเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2518 ระหว่างการเยือนเวียดนามของคณะผู้แทนเวียดนามเพื่อแสดงความยินดีกับชัยชนะเหนือกองทัพสหรัฐแหล่งที่มาของภาพศูนย์เอกสารหอจดหมายเหตุกัมพูชา
คำบรรยายภาพ
พล พต ในภาพ พ.ศ. 2518 เป็นผู้นำระบอบเขมรแดงระหว่างปี พ.ศ. 2519 ถึง พ.ศ. 2522

อัยการระหว่างประเทศของ ECCC ต้องการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่เขมรแดงคนอื่น ๆ แต่ถูกผู้พิพากษากัมพูชานั่งอยู่ในศาลขัดขวาง

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ของกัมพูชา ซึ่งตัวเองเป็นนายทหารเขมรแดง จนกระทั่งเขาแปรพักตร์ไปเวียดนามในปี 2520 โต้แย้งว่า การไล่ตามใครมากกว่าแค่ผู้นำระดับสูงของเขมรแดง เสี่ยงที่จะเปิดบาดแผลในสังคมกัมพูชา เพราะคนจำนวนมากยังคง ที่อาศัยอยู่ในชุมชนได้ร่วมมือกับหรือตกเป็นเหยื่อของการเคลื่อนไหว

บางคนเชื่อว่าเขากลัวว่าพันธมิตรทางการเมืองของเขาบางคนอาจพบว่าตัวเองอยู่ในท่าเรือหากอัยการได้รับอนุญาตให้ส่งเงินในวงกว้างขึ้น

ศาลที่เกิดจากการมองโลกในแง่ดี

ศาลเขมรแดงออกมาจากช่วงเวลาที่มองโลกในแง่ดีเป็นพิเศษในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในช่วงปลายทศวรรษ 1990

 

การสิ้นสุดของสงครามเย็นทำให้การแสวงหาความยุติธรรมในประเทศอย่างกัมพูชาเป็นไปได้เป็นครั้งแรก

กัมพูชาเป็นการแทรกแซงระหว่างประเทศครั้งใหญ่หลังสงครามเย็นครั้งแรก เมื่อหวังว่าการดำเนินการดังกล่าวจะสามารถยุติความขัดแย้งและจัดการกับความคับข้องใจทางประวัติศาสตร์ได้

ผู้เยี่ยมชมดูที่สถูปหลักในทุ่งสังหารเชิงเอก ซึ่งเต็มไปด้วยกะโหลกหลายพันคนที่ถูกสังหารระหว่างระบอบพลพต เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2014 ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาแหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ
คำบรรยายภาพ
ผู้คนเกือบ 2 ล้านคนเสียชีวิตระหว่างการปกครองของพลพตเนื่องจากการถูกคุมขัง การบังคับใช้แรงงาน ความอดอยาก และการทรมาน

นี่เป็นช่วงเวลาของการพิจารณาคดีพิเศษของอดีตยูโกสลาเวียและรวันดา และเมื่อมีการจัดตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศขึ้น

อย่างไรก็ตาม การคำนวณทางการเมืองซึ่งชะลอการเริ่มต้นของ ECCC มาหลายปี เนื่องจากรัฐบาลกัมพูชายืนกรานที่จะคงไว้ซึ่งการลงคะแนนเสียงในการพิจารณาคดีส่วนใหญ่ เป็นการเตือนถึงปัญหาต่างๆ ที่เผชิญกับความยุติธรรมระหว่างประเทศในปัจจุบัน ซึ่งพิสูจน์ได้ยากมาก ตัวอย่างเช่น การนำกองทัพเมียนมาร์มาจัดการกับความทารุณต่อชาวโรฮิงญา

ความหวังและการมองโลกในแง่ร้าย

ผู้รอดชีวิตจากเขมรแดงมีความรู้สึกสับสนเกี่ยวกับ ECCC

ยุก ชาง ผู้ก่อตั้งศูนย์เอกสารของกัมพูชาเพื่อเก็บเอกสารสำคัญของอาชญากรรมที่ก่อโดยเขมรแดง เชื่อว่าศาลได้ให้บริการอันมีค่าสำหรับกัมพูชาและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

 

“นี่เป็นเครื่องเตือนใจถึงเหตุการณ์สำคัญ และเราต้องการสิ่งนั้นเพื่อบ่งบอกถึงอนาคตที่มองโลกในแง่ดีมากขึ้นสำหรับคนรุ่นใหม่ ฉันหวังว่าในอนาคตนักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชนที่ชาญฉลาดจะสามารถใช้เงินลงทุนที่เราใส่ในศาลนี้เพื่อยกระดับข้อโต้แย้งสำหรับมนุษย์ที่ดีขึ้น การคุ้มครองสิทธิต่อหน้าผู้พิพากษากัมพูชา” เขากล่าว

“และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกด้วย จนถึงตอนนี้เราได้พูดคุยกับผู้รอดชีวิตมากกว่า 30,000 คนเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาประสบพบเจอ และพวกเขาส่วนใหญ่กล่าวว่ากระบวนการของศาลมีความหมายสำหรับพวกเขา”

แต่อูวีรัก สิทธิมนุษยชนที่มีชื่อเสียงในกัมพูชา ซึ่งบิดาของเขาถูกเขมรแดงสังหาร และหลบหนีมาที่ประเทศไทยในฐานะผู้ลี้ภัยในช่วงสงครามกลางเมืองในทศวรรษ 1980 ไม่เชื่อว่าศาลจะมีผลกระทบที่ยั่งยืน

Youk Chhang แห่งกัมพูชา หนึ่งในผู้ชนะรางวัล Magsaysay Awards ประจำปีนี้ ซึ่งได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นรางวัลโนเบลของเอเชีย ได้โพสท่าถ่ายภาพก่อนพิธีมอบรางวัลในกรุงมะนิลาเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2018แหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ
คำบรรยายภาพ
Youk Chhang ผู้เก็บเอกสารเกี่ยวกับความโหดร้ายของเขมรแดงกล่าวว่าศาลมีความหมายสำหรับผู้รอดชีวิต

“เรามีความคาดหวังต่ำ เราเข้าใจธรรมชาติทางการเมืองของวิธีการจัดตั้งศาล และพวกเราทุกคนที่เกี่ยวข้องในประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนต่างใส่ใจว่าศาลมีศาลและต้องรับผิดชอบบางอย่าง” เขากล่าว

“แต่เราเคยหวังว่ามันจะกำหนดข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ และทำให้เกิดความเข้าใจร่วมกันว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เอกสารจากศาลนั้น บอกได้เพียงสิ่งที่เรารู้แล้วเท่านั้น” นายวิรัก กล่าว

 

 

"ยังมีช่องว่างหาวอยู่ - ความเงียบ - ระหว่างคนรุ่นก่อนที่เคยมีประสบการณ์กับเขมรแดงที่ไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไร กับรุ่นน้องที่รู้และใส่ใจเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับพ่อแม่และปู่ย่าตายายของพวกเขา "ผู้ตั้งกระทู้ por big (muangwangbu-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-09-23 16:12:36 IP : 124.120.119.0


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.