ReadyPlanet.com


สื่อการศึกษาของ AICTE สามารถเข้าถึงได้ในต่างประเทศ สภายอมรับใบอนุญาต Creative Common


 สิตารามกล่าวว่า การย้ายครั้งนี้จะช่วยให้นักเรียนอินเดียและนักเรียนต่างชาติหลายล้านคนสามารถเข้าถึงสื่อคุณภาพที่พัฒนาโดย AICTE สำหรับการเรียนและการสอนในชั้นเรียนของพวกเขา (ภาพตัวแทน)

All India Council for Technical Education (AICTE) ได้นำสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์มาใช้ ซึ่งจะช่วยให้สื่อการเรียนรู้สามารถเข้าถึงได้ง่ายสำหรับทั้งนักเรียนชาวอินเดียและนักศึกษาต่างชาติ

สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์เป็นหนึ่งในสัญญาอนุญาตลิขสิทธิ์สาธารณะหลายรายการที่อนุญาตให้เผยแพร่ "งาน" ที่มีลิขสิทธิ์อย่างอื่นได้ฟรี ใช้เมื่อผู้เขียนต้องการให้สิทธิ์แก่ผู้อื่นในการแบ่งปัน ใช้ และต่อยอดจากผลงานที่ตนได้สร้างขึ้นใบอนุญาตนี้ได้รับการรับรองโดยสอดคล้องกับมติของ UNESCO เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2019 (ปารีส ประเทศฝรั่งเศส) เรื่อง Open Educational Resources (OER)

“สิ่งนี้ยังทำให้เอกสารการศึกษาของ AICTE ในขณะนี้เป็นไปตาม Open Educational Resources ซึ่งไม่เพียงเคารพสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของเจ้าของลิขสิทธิ์เท่านั้น แต่ยังให้สิทธิ์แก่สาธารณชนในการเข้าถึง ใช้ซ้ำ ใช้ซ้ำ ดัดแปลง และแจกจ่ายการศึกษาซ้ำ วัสดุ” ประธาน AICTE TG Sitharam กล่าวในแถลงการณ์

“ปัจจุบัน ใบอนุญาตได้ถูกนำมาใช้กับหนังสือปีที่สองที่อัพโหลดในพอร์ทัล e-Kumbh เป็นภาษาอังกฤษและภาษาอินเดียอื่นๆ ในอนาคต หนังสือที่เหลือของปีที่สองและหนังสือของปีที่สามและสี่ เป็นภาษาอังกฤษและภาษาอินเดียอื่นๆ อีก 12 ภาษาจะได้รับการเผยแพร่ภายใต้ใบอนุญาตด้วย” เขากล่าวเสริม

สิตารามกล่าวว่า การย้ายครั้งนี้จะช่วยให้นักเรียนอินเดียและนักเรียนต่างชาติหลายล้านคนสามารถเข้าถึงสื่อคุณภาพที่พัฒนาโดย AICTE สำหรับการเรียนและการสอนในห้องเรียน “มันจะอนุญาตให้ผู้อื่นคัดลอกและแจกจ่ายเนื้อหาในสื่อหรือรูปแบบใดก็ได้ รีมิกซ์ แปลงร่าง และสร้างบนเนื้อหาเพื่อวัตถุประสงค์ที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์” ประธานกล่าว

Lucabet จะอยู่กับคุณทุกทีทุกเวลา ไม่ไปไหน

AICTE ได้ริเริ่มแผนการเขียนหนังสือเชิงเทคนิคในปี 2564 โดยสอดคล้องกับนโยบายการศึกษาแห่งชาติ (NEP) ปี 2563 เพื่อจัดหาเนื้อหาหลักสูตรวิศวกรรมในภาษาอินเดีย 12 ภาษา ได้แก่ ฮินดี โอเดีย ทมิฬ เตลูกู กันนาดา ปัญจาบ เบงกาลี มาราธี คุชราต อัสสัม อูรดู และมาลายาลัม

AICTE เริ่มเขียนหนังสือต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษในปีแรก จากนั้นจึงแปลเป็นภาษาอินเดีย 12 ภาษา ลงบทความต้นฉบับตามหลักสูตรต้นแบบและรูปแบบการศึกษาตามผลลัพธ์

 


ผู้ตั้งกระทู้ เฟิร์น :: วันที่ลงประกาศ 2023-01-25 17:46:20 IP : 124.120.84.163


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.