ReadyPlanet.com


ไม่จำเป็นต้องเป็นคนอินเดียในการจดทะเบียนสมรสภายใต้กฎหมายพิเศษ: HC


 ผู้ยื่นคำร้องยื่นก่อนหน้านี้ว่าสิทธิในการสมรสเป็นส่วนหนึ่งของสิทธิในชีวิต (ไฟล์ภาพ/ข่าว18)

ศาลสูงนิวเดลีตัดสินว่ากฎหมายไม่ได้กำหนดให้คู่รักอย่างน้อยหนึ่งคู่ต้องมีสัญชาติอินเดียเพื่อจุดประสงค์ในการจดทะเบียนสมรสภายใต้กฎหมายการแต่งงานพิเศษ

ผู้พิพากษา Prathiba M Singh อนุญาตให้พลเมืองชาวแคนาดาที่เป็นฮินดูที่ถือบัตร OCI และพลเมืองอเมริกันที่นับถือศาสนาคริสต์สามารถจดทะเบียนสมรสของพวกเขาที่นี่ได้ภายใต้กฎหมายพิเศษ ขณะที่ระบุว่า "บุคคลใดสองคน" และไม่ใช่ "พลเมือง" สามารถขอพิธีแต่งงานตามกฎหมายได้ .ทั้งคู่เข้าหาศาลสูงเมื่อปีที่แล้วเพราะแม้ว่าจะอาศัยอยู่ในเมืองนี้มานานกว่าหกเดือน แต่พวกเขาไม่สามารถสมัครออนไลน์เพื่อจดทะเบียนสมรสได้ เนื่องจากเว็บไซต์กำหนดให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายเป็นพลเมืองอินเดียอย่างน้อยหนึ่งฝ่าย

“การอ่านมาตรา 4 ของพระราชบัญญัติการสมรสพิเศษ พ.ศ. 2496 ทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคนสองคนสามารถขอพิธีเสกสมรสได้ตราบเท่าที่มีเงื่อนไขครบถ้วน อนุมาตรา (a), (b), (c) และ (d) ของมาตรา 4 ไม่ได้อ้างอิงถึงพลเมือง” ศาลระบุในคำสั่งล่าสุด“กฎหมายได้ระบุความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่าง "บุคคลสองคนใด ๆ " ในส่วนแรก ซึ่งขัดแย้งกับ "พลเมือง" ในมาตราย่อย (e) ของมาตรา 4 เป็นที่ชัดเจนว่าข้อกำหนดของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นพลเมือง ของอินเดียไม่จำเป็นภายใต้พระราชบัญญัติการสมรสพิเศษ” ศาลตัดสิน

ศาลมีคำสั่งให้ผู้พิพากษาแผนกย่อยที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามคำร้องขอจดทะเบียนสมรสของคู่ผู้ยื่นคำร้องตามขั้นตอนที่กำหนด โดยไม่รับคำคัดค้านว่าหนึ่งในนั้นต้องเป็นพลเมืองของอินเดีย

เปิดยูสเล่น เว็บตรง คาสิโน วันนี้ฟรีโบนัสให้คุณอีกมากมาย

ตามคำสั่งของศาล ระบุว่าแนวทางปฏิบัติของรัฐบาลเดลีสำหรับการจดทะเบียนสมรส ซึ่งกำหนดให้เจ้าสาวหรือเจ้าบ่าวต้องเป็นพลเมืองอินเดีย ขัดต่อบทบัญญัติทางกฎหมายและคำตัดสินก่อนหน้านี้ของศาลสูง และขอให้ รายงานขั้นตอนการดำเนินการแก้ไข

“รายงานสถานะจะถูกบันทึกไว้โดยเลขานุการของกระทรวงที่เกี่ยวข้อง GNCTD ซึ่งให้รายละเอียดของขั้นตอนในการแก้ไขแนวทางรวมถึงขั้นตอนในการแก้ไขข้อกำหนดใน e-portal ภายใต้พระราชบัญญัติการแต่งงานพิเศษเพื่อ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อกำหนดของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในการเป็นพลเมืองนั้นไม่ได้รับการยืนยัน” มันกล่าวผู้ตั้งกระทู้ เฟย :: วันที่ลงประกาศ 2023-01-25 18:52:15 IP : 124.120.84.163


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.