ReadyPlanet.com


นักวิจัยสร้าง 'eBiobots' แบบไฮบริดควบคุมระยะไกลชนิดแรกของโลก


 e-Biobots ที่สร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ถือเป็นสิ่งแรกในประเภทนี้  (เอื้อเฟื้อภาพ: ยงด็อก คิม)

วิศวกรรมชีวภาพกำลังยกระดับเทคโนโลยีไปอีกขั้น Biobots ที่ครั้งหนึ่งเคยพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ซึ่งมีความยาวน้อยกว่าหนึ่งเซนติเมตรได้พัฒนามากขึ้นเมื่อเวอร์ชั่นล่าสุดเปิดตัว นักวิจัยจาก University of Illinois Urbana ผสมผสานส่วนประกอบของเซลล์ที่มีชีวิตเข้ากับโครงสร้างสามมิติ Champaign และ Northwestern University ได้สร้างสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า eBiobots การสร้างสรรค์ครั้งแรกที่ไม่เหมือนใครเหล่านี้สามารถสร้างการเคลื่อนไหวและสามารถใช้ในการพัฒนาหุ่นยนต์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ได้ งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Science Robotics หัวข้อ "การควบคุมระยะไกลของหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่ขับเคลื่อนด้วยกล้ามเนื้อด้วยออปโตอิเล็กทรอนิกส์ไร้สายแบบไม่ใช้แบตเตอรี่"

นักวิจัยยังได้แบ่งปันวิดีโอของ eBiobots เหล่านี้ เพื่ออธิบายถึงการสร้างสิ่งมหัศจรรย์ทางเทคโนโลยีนี้ คุณยังสามารถดูการทำงานได้ที่นี่:จากข้อมูลของ New Atlas รุ่นนี้มีไฮโดรเจลหรือเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อสองตัวแทนที่จะเป็นขา แต่ละตัวมีไมโครแอลอีดี แอคทูเอเตอร์มีโมดูลอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งมีคอยล์รับด้วย เมื่อส่งสัญญาณวิทยุจากภายนอก ขดลวดจะเพิ่มพลังงานให้กับ LED ทำให้เกิดเป็นพัลส์ ด้วยเหตุนี้เนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อจึงหดตัวซ้ำ ๆ การสับตัวกระตุ้นไปข้างหน้า

ศาสตราจารย์ Rashid Bashir ซึ่งเป็นผู้นำการศึกษาระบุว่าการรวมไมโครอิเล็กทรอนิกส์ด้วยวิธีนี้ยังเป็นการผสานโลกของชีววิทยาและอิเล็กทรอนิกส์ที่แตกต่างกันสองโลกเข้าด้วยกัน เนื่องจากทั้งสองอย่างมีข้อดีในตัวเอง ไบโอบอทอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้จึงมีประโยชน์สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ศาสตราจารย์ Bashir กล่าวว่า "การบูรณาการไมโครอิเล็กทรอนิกส์ทำให้การรวมโลกชีวภาพและโลกอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีข้อดีหลายประการในตัวเอง สามารถผลิต biobots อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องจักรที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับการใช้งานด้านการแพทย์ การสัมผัส และสิ่งแวดล้อมใน ในอนาคต" งานวิจัยนี้นำโดยศาสตราจารย์ John A. Rogers จาก Northwestern University

เว็บตรง ไม่ผ่าน เอเย่น ปลอดภัย 100%

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science Robotics ระบุว่า “การรวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนเครื่องบินและการควบคุมระยะไกลในเครื่องจักรชีวภาพเหล่านี้จะช่วยให้เกิดการใช้งานที่หลากหลายทั้งในด้านวิศวกรรม ชีววิทยา และการแพทย์” หุ่นยนต์ไบโออิเล็กทรอนิกส์แบบไฮบริดเหล่านี้ติดตั้งไดโอดเปล่งแสงไมโครอนินทรีย์แบบไม่ใช้แบตเตอรี่และแบบไม่ใช้แบตเตอรี่ ด้วยความช่วยเหลือของมัน สิ่งเหล่านี้จะได้รับการควบคุมแบบไร้สายและการสื่อสารแบบเรียลไทม์การวิจัยยังระบุด้วยว่า “หุ่นยนต์เดินขนาดเซ็นติเมตรได้รับการออกแบบทางการคำนวณและปรับให้เหมาะสมเพื่อโฮสต์ออปโตอิเล็กทรอนิกส์บนเรือด้วยการกระตุ้นอย่างอิสระของกล้ามเนื้อโครงร่างออปโตเจเนติกหลายส่วน ทำให้สามารถสั่งการระยะไกลในการเดิน การเลี้ยว การไถ และการขนส่งทั้งในระดับบุคคลและระดับส่วนรวม”

ด้วยการพัฒนา eBiobots เวอร์ชันล่าสุดนี้ เส้นทางใหม่ได้เปิดไปสู่เครื่องจักรไบโอไฮบริดระดับหนึ่ง ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนี้จะสามารถรวมการกระตุ้นและการตรวจจับทางชีวภาพเข้ากับคอมพิวเตอร์ออนบอร์ด

 


ผู้ตั้งกระทู้ พลอย :: วันที่ลงประกาศ 2023-01-25 20:59:00 IP : 124.120.84.163


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.