ReadyPlanet.com


“หากคุณย้อนกลับมาอารยธรรมประเทศญี่ปุ่นกลับไปเท่าที่พวกเราจะทำเป็น คุณจะมองเห็นส่วนประกอบพื้นฐานของกา


 

ตำนานซาตานประเทศญี่ปุ่น

จากเทป VHS จำเป็นต้องสาปไปจนกระทั่งความน่ากลัวที่คืบคลานเข้ามา ความสยองขวัญที่ได้รับแรงดลใจจากประเทศญี่ปุ่นมีผลกระทบเป็นอย่างมากต่อภาพยนตร์แล้วก็ทีวีมานานหลายทศวรรษ แต่แรกเริ่มเกิดของเรื่องราวที่น่าสะพรึงกลัวพวกนี้ดำเนินไปอย่างถ่องแท้และก็ไกลเกินกว่าที่ผู้ชมชาวต่างชาติจำนวนมากคาดไว้   pgslot

ผีแล้วก็ประเทศญี่ปุ่นเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด” แซ็ค เดวิสสัน นักวิชาการด้านคติชนวิทยาคนประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งคนแต่งเรื่อง Yūrei: The Japanese Ghost กล่าว “Yūrei เป็นหัวข้อที่สอดคล้องต้องกันและก็ระบุตลอดประวัติศาสตร์ของอารยธรรมประเทศญี่ปุ่น แทบจะไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่จะแยกประเทศญี่ปุ่นออกมาจากผี”

อิทธิพลนั้นยังคงหาทางไปสู่ฮอลลีวูดเช่นเดียวกัน ฤดูกาลใหม่ของซีรีส์กลอนประวัติศาสตร์อันน่าขนพองของ AMC เรื่อง The Terror นำผู้ชมไปสู่ความน่าสยดสยองของค่ายกักขัง ที่ซึ่งการเสียชีวิตอย่างลึกลับแล้วก็กองกำลังที่ปองร้ายเข้าล้อมชุมชนคนประเทศอเมริกาเชื้อสายประเทศญี่ปุ่น “ทุกหนทุกแห่งที่คุณไป มันจะตามคุณไป” เตือนผู้แสดงของจอร์จ ทาเคอิ คนหาปลาที่เกษียณอายุแล้วชื่อยามาโตะซัง ถึงภัยรุกรามเหนือธรรมชาติ

แหล่งกำเนิดอาถรรพณ์ของสยองขวัญประเทศญี่ปุ่นสามารถโยงไปถึง kaidan หรือเรื่องผีแบบเริ่มแรกที่ดีไซน์มาเพื่อความสนุกสนานและก็ส่งข้อความทางด้านศีลธรรม คนประเทศญี่ปุ่นได้กรอด้ายเกี่ยวกับผีหรือที่รู้จักกันในชื่อ yūrei ตั้งแต่ขั้นแรกสุดของประวัติศาสตร์

เพื่อเข้าใจในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นกับผี พวกเราจำเป็นต้องรู้เรื่องความเชื่อมโยงที่คนญี่ปุ่นมีกับการจากไปของพวกเขาก่อน ขนบธรรมเนียมทางศาสนาที่เจอในศาสนาพุทธมีผลเป็นอย่างมากต่อความนึกคิดของผู้เสียชีวิตและก็ชีวิตข้างหลังความตาย Fumiko Jōo ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านทวีปเอเชียเล่าเรียนที่มหาวิทยาลัยเมืองมิสสิสซิป***กล่าว “มันให้แนวความคิดเรื่องความเป็นและก็ความตาย การกลับชาติมากำเนิด ความรอด และก็การลงอาญาของประเทศญี่ปุ่น” คุณกล่าว

เหมือนกันกับชินโต Davisson กล่าวเสริม “หากคุณย้อนกลับมาอารยธรรมประเทศญี่ปุ่นกลับไปเท่าที่พวกเราจะทำเป็น คุณจะมองเห็นส่วนประกอบพื้นฐานของการบูชาบรรพบุรุษที่ปรับปรุงเป็นสิ่งที่พวกเราเรียกว่าชินโต” เขากล่าว

Yurei เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของความศรัทธาเบื้องต้นที่ลึกซึ้งว่ามนุษย์มีพระผู้เป็นเจ้าอยู่ด้านในตัวพวกเขา ซึ่งถูกปล่อยออกมาเมื่อตายรวมทั้ง "เปี่ยมด้วยพลังเหนือธรรมชาติ" ถ้าหากได้รับเกียรติยศอย่างแม่นยำด้วยพิธีการแล้วก็การดูแลที่ถูก วิญญาณจะดูแลและก็ปกป้องรักษาผู้คนจากความโชคร้าย แต่ว่าถ้าเกิดไม่ใช่ หรือถ้าเกิดวิญญาณติดธุระใดๆ โน่นตรงเวลาที่พูดกันว่าปรากฏเป็น yūrei ในชีวิตข้างหลังความตาย

 

วิญญาณนับว่าเป็นส่วนย่อยของจำพวกที่ใหญ่มากยิ่งกว่าของโยไค ซึ่งรวมเอาสิ่งมีชีวิตที่พิศดารแล้วก็เหนือธรรมชาติทั้งผองไว้ภายในนิทานพื้นบ้านของประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าการกำหนดความหมาย yūrei อย่างง่ายๆว่า "ผี" จะเป็นการสรุปโดยรวม นักวิชาการเน้น คำอธิบายศัพท์ของ yūrei แปรไปตามยุคสมัย โดยเชื่อมโยงกับช่วงและก็เรื่องราวเฉพาะที่พวกมันได้รับมา

โดยเหตุนั้น “ไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีการตกลงกันถึงสิ่งที่ประกอบเป็น yūrei” Keller Kimbrough ศ.จ.ด้านภาษาประเทศญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์กล่าว “เรื่องราวเดียวกันในเวอร์ชันต่างๆกันสามารถเสนอคำชี้แจงที่ขัดแย้งกันได้”

เช่น ในโบราณกาลของประเทศญี่ปุ่น yūrei ไม่เห็นและไม่มีรูปร่าง Davisson กล่าว ในตอนยุคเฮอันของประเทศญี่ปุ่น (794 - 1185) พวกเขาแยกไม่ออกมาจากมนุษย์ “การใช้โดยมากสำหรับเพื่อการเล่าตอนนั้นมาจากบุคคลที่มีชีวิตซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับยูเรและไม่มีความคิด” เดวิสสันกล่าว

ตำนานรักโอทสึยุยงเป็นเยี่ยมในแบบอย่างที่โด่งดังที่สุด ในนิทานฉบับหนึ่ง ชายคนหนึ่งหลงรักหญิงสาวอย่างคลั่งเพียงแต่เพื่อจะพบว่าคุณเป็นผีตลอดระยะเวลา

ภาพลักษณ์ที่แพร่หลายของ yūrei ในขณะนี้มีมาตั้งแต่ยุคเอโดะหรือโทลุกงาวะของประเทศญี่ปุ่น (1603-1868) Davisson กล่าว มันเป็นวิญญาณหน้าซีดที่มีผมสีดำชุลมุน กิโมโนฝังสีขาวและไม่มีเท้า ผู้ที่มีความชำนาญบางบุคคลมั่นใจว่า Maruyama Ōkyo นักแสดงคนประเทศญี่ปุ่นในยุคเอโดะทำให้ภาพนี้เป็นที่ชื่นชอบเมื่อเขาวาดรูปราวกับแฟนที่เสียชีวิตของเขา เกอิชาชายหนุ่ม ซึ่งมาถึงเขาในนิมิต

ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านคติชนวิทยาเห็นด้วยว่าความต้องการของ yūrei ผูกติดอยู่ที่ดินแดนที่ชีวิต เป้าประสงค์นั้นสามารถครอบคลุมได้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง แล้วก็มันก็มิได้มีอันตรายอย่างที่หนังเชื่อเสมอ พูดอีกนัยหนึ่ง ที่มาของการมิได้เป็นเพียงแค่การคุกคามผู้เช่ารายใหม่ในบ้านไร่เก่าที่น่าสยดสยอง แรงกระตุ้นนี้ยังเป็นตัวกำหนดรูปแบบของ yūrei ที่จิตวิญญาณได้รับในเรื่องราวกลุ่มนี้

หัวใจสำคัญของความมุ่งหมายซึ่งก็คือต้องเป็นสิ่งที่คุณรู้สึกด้วยลมหายใจท้ายที่สุดของคุณ” Davisson กล่าว “เมื่อตาย คุณเศร้าใจอะไร? คุณอยากได้ที่จะรู้ดีว่าความรัก? คุณรู้สึกโกรธผู้ที่ฆ่าคุณหรือเปล่า? ลืมให้อาหารแมวหรอ?”

อาทิเช่น ถ้าหากผู้เสียชีวิตด้วยความแค้นหรือความรู้สึกล้างแค้น วิญญาณของพวกเขาบางทีอาจแปลงเป็นออนเรียวหรือวิญญาณอาฆาต ในนิทานพื้นบ้าน onryō เป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงอำนาจที่สุดในโลก ในสมัยก่อน ภัยที่เกิดจากธรรมชาติถูกชี้แจงว่าเป็นความโกรธของออนเรียว

พวกเขาเป็นผู้ถือไฟ น้ำหลาก แล้วก็แผ่นดินไหว พลังของพวกเขาแทบไร้ขีดจำกัด” เดวิสสันกล่าว “มีเรื่องมีราวเล่าถึงสายฟ้าฟาดกึ่งกลางราชสำนักอิมพีเรียล อีกหนึ่งเรื่องเล่าถึงเด็กหญิงคนหนึ่งที่ถูกแฟนของคุณล้อเลียนแล้วก็เสียชีวิต หลังจากนั้นก็เลยเผากรุงเมืองโตเกียวทั้งผองด้วยความโกรธของคุณ พวกเขาสามารถไปได้ทุกๆที่ ทำอะไรก็ได้”ผู้ตั้งกระทู้ อาซาชิ :: วันที่ลงประกาศ 2021-06-10 16:03:52 IP : 182.232.38.38


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.